บ่นกันบล็อกเน่าเหมือนเดิม น้ำท่วมหาเรื่องอัพไม่ได้
 
 
 
 
 
 
แฟนอาร์ตผิดเหรอ???
 
 
 
ถ้าเราจะคอสตัวละครจากเรา...ที่วาดโดยแฟนอาร์ตมันผิดมากเหรอ???
 
 
ก็มันเป็นการเนียนคอสไงเลยผิด! แต่งไปใครจะดูออกว่ามาจากเรื่องอะไร!
 
 
โวคาลอยด์แฟนอาร์ตมีเยอะน่าจะรู้นะคะ นักคอสเก๋าๆแต่งบางเพลงมันไม่มีแต่แฟนอาร์ตมีคุณยังไม่ไปว่าเนียนคอสเลย หรือเพราะเค้าเก๋า? หรือเพราะเขาสวย? หรือเพราะเขาเป็นที่ยอมรับของชาวคอสแล้ว???
 
 
เราไม่ได้อคติอะไรมากนะคะกับนักคอสเก๋าๆ แต่รู้สึกว่า"นี่มันคอสเพลย์นะ ยังจะต้องมีการแบ่งแยกนักคอสอะไรอีก?"ประมาณว่านักคอสรุ่นใหม่ที่แต่งตามแฟนอาร์ตโดนด่าประจำจนมีนักคอสใหม่กิ๊งบางคนต้องมาตั้งกระทู้ถามชาวคอสเลยว่า"คอส...แฟนอาร์ตจะโดนด่ามั้ยคะ?"นี่แปลว่าเค้ากลัวมากสินะ...
 
 
เราเองก็อยากคอสแฟนอาร์ตเหมือนกันนะ งานไคโตะฮาโลวีนเรากะแต่งอิซายะtrick or treatไปเหมือนกัน(เป็นแฟนอาร์ตน่ะ)แต่คิดอีกทีเดี๋ยวโดนนักคอสเก๋าๆมาม่าใส่เอา มาม่าบ่อยๆไม่ดีเดี๋ยวผมร่วงมะเร็งรับประทาน
 
 
นึกขึ้นได้ เราอยากรู้ว่าpanty & stockingเวอร์ชั่นสลับเพศนี่มันมายังไง เราไม่เคยเห็นในเมะเลยนะ(หรือมีในเมะแต่เราไม่เห็นวะ)ทุกวันนี้เรายังเห็นคนคอสเลย ร้านวิกจีนก็มีขายนะ เอ๊ะ!หรือว่าร้านวิกเค้าเอามาจากแฟนอาร์ต???
 
 
ตอนนี้เราตัดสินใจแล้วว่าอะไรที่มันมาจากแฟนอาร์ตเราจะพยายามไม่เอาชุดนั้นออกงาน(ไพรเวทอย่างเดียวยังไม่รู้เลยว่าจะมีคนตามด่าอีกรึเปล่า)
 
 
เอาเป็นว่าใครมีความเห็นยังไงเกี่ยวกับเรื่องนี้...คอมเม้นโลด อยากรู้ทัศนคติของชาวคอสอยู่ค่ะ
 
 
......................................................................................................
 
 
จบไปหนึ่งประเด็น อีกประเด็นที่เราอยากรู้คือ...
 
 
 
คอสเพลย์มันหน้าตาดูดีเลิศเลอเพอร์เฟ็คอะไรขนาดน้าน~
 
 
 
อันนี้เรื่องจริงผ่านจอ(ม่านตา)ดิฉันเป็นคนหน้าตาไม่ดี แก้มออก สิวขึ้นหน้า ฝ้าขึ้นแก้ม หุ่นไม่เป๊ะ จมูกก็... ผิวก็ดำ ขาก็ใหญ่ เรียกได้ว่าแย่ชนิดหาใครในยุทธจักรเทียบยาก แต่ดิฉันรักที่จะคอสเพลย์ก็เลยไม่ได้ใส่ใจอะไรพวกนี้ แต่ทุกวันนี้ก็พยายามลดน้ำหนัก แม้จะไม่ค่อยสำเร็จแต่เวลาจะคอสก็พยายามปกปิดโดยเครื่องสำอางหรือเสื้อผ้า โฟโต้เฉาะก็เป็นอีกทางนึงเหมือนกัน แต่ไม่วายโดนเพื่อนร่วมห้องติว่า...
 
 
"ยังจะหน้าด้านคอสอีกเหรอบิว"
 
 
ไอ้เชี่ย!!!เรื่องของกรู!!!
 
 
พวกนี้มันได้แต่เห่าค่ะ ของจริงเค้าทำไม่ได้เหมือนเราหรอก ถ้ามันเกิดมาหน้าตาแบบเราแต่สันดานนิสัยเดิมของมันก็คงไม่แคล้วหลบอยู่ในรูไม่ออกไปคอสให้โลกรู้ว่า"ฉันเริ่ด"หรอก ดังนั้นใครเจอแบบดิฉันอย่าไปแคร์ ให้เค้ากล้าแบบเราก่อนค่อยคิดใหม่อีกที
 
 
แต่...
 
 
ถ้าเกิดเค้าบอกแบบนี้ล่ะ...
 
 
"เราหน้าตาดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ชุดประหลาดๆแบบนี้ใครกล้าใส่ก็มีแต่คงจะประสาทกลับล่ะ"
 
 
คนพวกนี้เป็นสัตว์กลายพันธุ์ค่ะ ต้นตอคือพวกข้างบนแต่มันไปผสมกับสัตว์จำพวกเต่าที่ชอบหลบอยู่ในกระดอง ชาวคอสทั่วไปเค้าก็กล้าใส่นะชุดคอสของเค้าน่ะ แต่คนพวกนี้เห่าหอนไปวันๆไม่กล้าแต่งเหมือนพวกเราหรอกค่ะ ไว้มีโอกาสจะมาเขียนเอนทรี่เรื่องประเภทของมนุษย์นักคอส+มนุษย์นักติค่ะ
 
 
เข้าเรื่อง...อาจมีคนถามว่า"นักคอสที่มีคนเม้นบล็อกเยอะๆเค้าหน้าตาดีทั้งนั้นเลยนะ"
ก็จริงค่ะ แต่เป็นเพราะส่วนหนึ่งเค้ามีเพื่อนเยอะมากกว่า หรือไม่ก็ชอบประกวดจนมีคนรู้จัก หน้าตาหาเป็นอุปสรรคต่อชาวเราไม่ ลองให้คุณไปทำฮาวทูคอสเพลย์ดีๆโพสลิงค์ลงเว็บบอร์ดคอสเพลย์ดังๆสิ แค่นี้คนก็แห่เข้ามาดูแล้ว(แต่ที่บล็อกดิฉันคนน้อยเพราะวันๆดิฉันไค่อยมาอะไรๆกับบล็อกมาก มีแต่บ่น มาม่า ฮาวทูไร้สาระ ไม่ก็รูปคอสกากๆ)
 
 
แล้วถ้าคุณหน้าตาไม่ดีจะทำอย่างไรล่ะ?
ตามพี่เอแคลร์"คุณไม่จำเป็นต้องหน้าตาดี แต่คุณจำเป็นต้องดูดี"และดูดีในที่นี้จะมาจากการที่คุณแต่งหน้า+แต่งตัวหรือจะเพราะหน้าสดคุณดูดีอยู่แล้วก็สุดแล้วแต่ ดิฉันยอมรับว่าดิฉันคอสไม่ค่อยดูดีเท่าไหร่ จากที่คอสอิซายะจะเห็นว่ามัน เอิ่ม...มาก แต่โฟโต้เฉาะมีไว้เพื่อแก้ไขในสิ่งที่ยังไม่สำเร็จ ที่เหลือคุณต้องทำให้สำเร็จเองด้วย เช่น หน้ามีสิวเอาโฟโต้เฉาะลบสิว จากนั้นเอาเวลาว่างไปดูแลรักษาสิวให้หายซะ นี่ไงดูดีขึ้นมา1ขั้นแล้ว ไม่เห็นจะยาก ทุกวันนี้ฝ้า กระ ใต้ตาดิฉันหายไปแล้ว ไม่ต้องเฉาะเหมือนแต่ก่อนแล้ว ฮริ้ว~
 
 
ก่อนจากกันฝากถึงพวกที่ชอบดูถูกนักคอสหน้าตาไม่ดีด้วยว่า"อย่างน้อยสิ่งที่เค้ามีดีกว่าคุณมากคือ'ใจ' คุณน่ะไม่'ใจ'เหมือนเค้าหรอก เอาแต่เห่าแต่ทำไม่ได้ แย่มากนะคะ"สวัสดีค่ะ
 
*ไหว้ถอนสายบัวงามๆ*
 
 
PS.
- เอนทรี่นี้ไม่ต้องการคอมเม้นดราม่า(แม้เอนทรี่มันจะดราม่า)
- และเราไม่ขอพาดพิงบุคคลใด(พี่เอแคลร์???)ทั้งสิ้น
- ชาวคอสจงสู้ต่อไป แต่อย่าลืมมารยาทอันควรด้วนะจ๊ะ
- แฟนอาร์ตไม่ใช่การเนียนคอส แต่มันคือการคอสจากนักวาดที่เราชอบ สวัสดี

Comment

Comment:

Tweet

ค่ะ คิดเหมือนกันค่ะ พี่พูดตรงดี 
เม้นนี้ก็ ไม่ดราม่า ไม่พาดพิง และสู้ต่อไปอย่างมีมารยาท และ แฟนอาร์ตไม่เนียนคอสค่ะ big smile big smile big smile

#2 By TheThreeMangosteen on 2012-09-23 15:58

คอสตามแฟนอาร์ตคิดว่าน่าจะมีส่วนคล้ายความเป็นคอสเพลย์ออริจินอล นะครับ

จริงๆถ้าส่วนตัวผมใครจะแต่งอะไร คอสอะไรก็เต็มที่เลยครับ เพียงแต่หลักๆเลย คอสออริจินอลอยากให้ทำใจเรื่องการประกวดคอส เพราะเวลาประกวด เกณฑ์ความเหมือนมันให้คะแนนยาก (เพราะหาต้นแบบเทียบความเหมือนแทบไม่ได้) ถ้าเป็นการดัดแปลงโดยยังเน้นความเป็นตัวละครนั้นๆก็ยังพูดได้ว่าเป็นคอส แต่ถ้าถึงขนาดสร้างคาแรคเตอร์ใหม่ ชุดใหม่เอง ดูจะคล้ายเป็นแฟนซีไปนิด

แต่จริงๆเรื่องคอสเพลย์ออริจินอล ผมเคยเขียนคร่าวๆไว้ที่ http://propsops.com/cosplaywiki/คอสเพลย์ออริจินอล ถ้าอย่างตัวอย่างที่ว่า สลับเพศ ผมว่าก็ค่อนข้างมีความแตกต่างจาก ออริจินอลคิดแบบขึ้นเองหมดนะครับ

ส่วนประเด็นว่าคนคอสเก่าใหม่ อันนี้ ชัดเจนครับว่า ความเก่าใหม่ไม่ได้เกี่ยวอะไรเลยกลับคอสดี ไม่ดี เพียงแต่ต้องทำใจว่า บางครั้งเวลาคนคอสเก่าๆทำตัวแย่ๆ หลายๆคนก็ไม่กล้าตักกล้าเตือนเท่าไร บ้างจะเพราะเป็นเพื่อนบ้าง อายุมากกว่าบ้าง เป็นต้น แต่ยืนยันว่า คนคอสเก่าๆ รวมไปถึงคนคอสดังๆ ไม่ได้มีสิทธิในการทำอะไรแย่ๆแล้วถือว่าถูกครับ (เพียงแต่จะมีใครกล้าออกมาเตือนหรือเปล่า)

ท้ายสุดเรื่องหน้าตา จริงๆผมอยากให้ทำใจแต่ต้นนะครับว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องคอสเพลย์หรอกครับ ธรรมดาทั่วไปมากเลยที่คนหน้าตาดีจะได้เปรียบกว่าคนหน้าตาไม่ดี โดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวกับสวยๆงามๆ

แต่จริงๆผมมักจะบอกเพื่อนๆเสมอว่า "คนหน้าตาดีใส่ชุดคอส กับ คนใส่ชุดคอสแล้วเหมือนออกมาดี" ไม่ได้เป็นความหมายเดียวกัน หลายครั้งที่ผมทเห็นคนคอสหน้าตาดีสวยมากมาย แต่ถามว่าคอสเหมือนไหม แทบไม่รู้เลยว่าคอสอะไรก็เยอะ

แต่อย่างที่บอกว่าต้องทำใจตรงที่ ถ้าสำหรับหลายๆคน บางทีเค้าอาจจะไม่ได้สนใจว่าคอสเหมือนไหม เค้าแค่อยากเห็นคนสวยเท่านั้นเอง อันนี้ก็ช่วยไม่ได้จริงๆ

แต่คนหน้าตาไม่ดี ก็เพียงแค่ว่าเสียเปรียบเค้าแค่ step เดียว การที่เราใส่ใจในการดูแลตนเอง การแต่งหน้า ความปราณีตกับชุด ความตั้งใจที่จะคอส ตรงนี้ท้ายสุดจะออกมาทำให้ "ดูดีขึ้นได้" และอาจจะหมายถึง "คอสได้สมบูรณ์" เลยด้วยซ้ำ

อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะครับ หวังว่าคงไม่มาม่าอะไรนะ 555 จริงๆส่วนตัวคิดว่าการได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน มีแย้งบ้าง เห็นด้วยบ้าง เป็นเรื่องที่สนุก ได้เปิดทัศนคติใหม่ๆแลกเปลี่ยนกัน

ตามยาวไปนิดนะครับ พอดีบ้านน้ำท่วม เลยว่างตอบยาวเลย 5555

#1 By Googgig on 2011-11-10 18:15